Điệu buồn bóng đá phương Nam 3/30 cầu thủ có mặt ở tuyển quốc gia

Chỉ 3/30 cầu thủ vô tuyển quốc gia, điệu buồn bóng đá phương Nam

Chỉ 3/30 cầu thủ vô tuyển quốc gia, điệu buồn bóng đá phương Nam - Ảnh 1.

Tiền đạo Anh Đức trong màu áo Olympic VN tại Asiad 2018 

Vấn đề quan trọng nhất là công tác đào tạo trẻ không còn được chú trọng như trước. Trong nhiều năm gần đây bóng đá miền nam nói chung và bóng đá tp.HCM nói chung đi xuống trầm trọng. Cựu tuyển thủ Nguyễn Việt Thắng chia sẻ.

Tiền đạo Nguyễn Anh Đức, Nguyễn Tiến Linh (B.Bình Dương) và trung vệ Dương Thanh Hào (Than Quảng Ninh, xuất thân từ Đồng Tháp) là ba cầu thủ ở miền Nam được chọn. 

Không khó để chúng ta có thể đoán được trong 3 cái tên trên chỉ có Anh Đức là trội hơn 2 người đàn em kia.

Cầu thủ miền Nam dần vắng bóng ở đội tuyển

Câu chuyện cầu thủ phía nam vắng bóng trong đội tuyển nhiều năm qua nó dường như là đã quá bình thường.

Đặc biệt là ở AFF Cup 2016, giải đấu mà lần đầu tiên sau 20 năm, đội tuyển VN không có cầu thủ nào đến từ miền Nam.

Một nỗi đau thật sự cho những người yêu mến bóng đá miền Nam khi ở SEA Games 1995. Bóng đá miền Nam góp đến 11 người, trong đó có 6-7 cầu thủ đá ở đội hình chính như:

 • Huỳnh Đức
 • Minh Chiến
 • Quốc Cường
 • Hoàng Bửu
 • Công Minh
 • Đỗ Khải
 • Chí Bảo

Ở chức vô địch AFF Cup 2008, bóng đá miền Nam cũng góp đến 9 cầu thủ như:

 • Minh Phương
 • Tài Em
 • Việt Thắng
 • Thanh Giang (ĐTLA)
 • Vũ Phong, Quang Thanh
 • Trường Giang (B.Bình Dương)
 • Phan Thanh Bình
 • Việt Cường (Đồng Tháp).

Nhưng cũng từ đó, bóng đá miền Nam ngày một đi xuống. CLB Long An, Đồng Tháp không thể trụ lại ở V-League.

Mới đây, CLB XSKT Cần Thơ cũng rớt hạng sau khi V-League 2018 kết thúc. Hai đại diện của bóng đá thành phố là CLB TP.HCM và Sài Gòn (chuyển hộ khẩu từ Hà Nội vào) ở vào cảnh vất vả lo trụ hạng.

Với hiện thực nghiệt ngã hiện nay vấn đề trụ hạng tại các giải quốc nội đang còn vất vả thì xuất tham dự DTQG cho các cầu thủ miền nam còn hẹp hơn bao giờ hết.

Vắng bóng cả ở các đội tuyển trẻ

Chẳng nói đâu xa ngay cả những giải trẻ hiện nay. Đội tuyển U-19 VN đang tham dự VCK U-19 châu Á 2018 diễn ra tại Indonesia chỉ có mỗi hậu vệ Thiện Đức của CLB B.Bình Dương trong danh sách 23 cầu thủ dự giải.

Còn ở cấp độ U-23, chỉ có một cầu thủ miền Nam góp mặt trong chiến tích giành ngôi á quân VCK U-23 châu Á 2018 là Nguyễn Phong Hồng Duy, nhưng Hồng Duy lại trưởng thành từ lò đào tạo của hagl.

Cựu tiền đạo nổi tiếng của đội tuyển VN và hiện đang làm đào tạo trẻ tại Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá VN (PVF) Nguyễn Việt Thắng cho biết khi chọn cầu thủ cho đội tuyển quốc gia, HLV trưởng sẽ chọn từ các CLB mạnh và thường tập trung ở đấu trường V-League – nơi bóng đá miền Nam thể hiện không tốt trong những năm gần đây.

Việt Thắng nói: “Đội bóng nào có đầu tư sẽ có đội hình mạnh. Khi đó, các cầu thủ được chơi bên cạnh những cầu thủ giỏi, nhất là ngoại binh, sẽ càng phát huy được khả năng của mình.

Trong khi thực tế thì các CLB ở miền Nam đều không được đầu tư nhiều về tài chính nên ảnh hưởng rất nhiều đến thành tích thi đấu và cả chất lượng cầu thủ”.

Cựu danh thủ Trần Công Minh, HLV trưởng CLB hạng nhất Đồng Tháp, nói: “Mấy năm nay tôi cứ trăn trở với câu hỏi: Tại sao bóng đá Đồng Tháp nói riêng và miền Nam nói chung không có ai khoác áo các đội trẻ quốc gia hay đội tuyển quốc gia dù việc đào tạo cầu thủ trẻ, nhất là ở Đồng Tháp, không đến nỗi nào. Tôi cũng hỏi bạn bè xung quanh mình mà vẫn không thể tìm được câu trả lời”.

Ông Phạm Quốc Dũng, phó giám đốc Trung tâm TDTT Đồng Tháp, cho biết Đồng Tháp là địa phương dẫn đầu phía Nam về công tác đào tạo trẻ với chức vô địch U-15 quốc gia 2014, vô địch U-17 quốc gia 2016, vô địch U-19 quốc gia 2018.

Ông Dũng cho biết: ” Các cầu thủ trẻ Đồng Tháp gọi lên đông nhưng lại cho về gần hêt”.

Thậm chí ở lứa U-15, Đồng Tháp có vài cháu chuyên môn tốt nhưng cũng không được chọn vào đội tuyển U-15 rồi U-16 quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *